• Thứ 2 - Thứ 7 từ 8h30 - 18h
  • 0901.368.279
THIẾT KẾ NỘI THẤT

Thiết kế nội thất là bạn đồng hành không thể thiếu của ngành kiến trúc. Một công trình kiến trúc dù có quy mô hoành tráng, hình khối độc đáo và kiểu dáng hiện đại mà phần trang trí nội thất, thiết kế không gian sử dụng bên trong không tiện dụng, không hài hòa về mặt thẩm mỹ cũng sẽ trở thành một công trình chưa hoàn thiện.

Một kiến trúc đẹp mà nội thất không hợp lý thì cũng gây khó trong việc sinh hoạt hàng ngày của gia chủ rất nhiều. Do vậy, thiết kế nội thất đang ngày càng được các chủ đầu tư quan tâm hơn và chấp nhận đầu tư nhiều hơn.

Hình ảnh: Thiết kế nội thất là một phần không thể thiếu để tạo nên một công trình hoàn thiện

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất không chỉ việc phân khu chức năng các phòng, bố trí các phương tiện sinh hoạt mà trên hết nội thất là sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí (có khảo sát cả các yếu tố tinh thần, tâm linh) để tạo một môi trường sống thuận tiện, thoải mái và cả niềm tự hào (cho chủ nhân, gia đình). Do vậy, thiết kế nội thất là một công tác tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật.

Một đầu bếp giỏi không thể tạo ra bữa tiệc thịnh soạn nếu không có đầy đủ các loại thực phẩm, gia vị…  Một kiến trúc sư công trình cũng có nhiều vật liệu khác nhau như gạch, cát, xi măng, kính… để có thể biến ý tưởng của mình thành công trình kiến trúc.
Vậy nhà thiết kế nội thất có các “vũ khí” gì trong tay để có thể biến một căn phòng trống rỗng thành một không gian nội thất xinh đẹp?

Hình ảnh: Thiết kế nội thất là sự kết hợp của các vật dụng, màu sắc, ánh sáng, … bên trong căn nhà

Thành phần cố định

Đây là những yếu tố mà các nhà thiết kế nội thất như chúng tôi thừa hưởng từ kiến trúc sư công trình. Tường, trần, sàn, cửa ra vào, cửa sổ là các yếu tố cơ bản, quyết định hình dáng và cách thức bố trí nói chung của một không gian nội thất. Phong cách thiết kế là nhân tố chính tác động đến cảm nhận của mọi người khi bước vào không gian nội thất.

Hình ảnh: Những yếu tố trần, tường, sàn ảnh hưởng rất nhiều với thiết kế nội thất

Khách hàng muốn cảm nhận một không gian sang trọng, hoành tráng, hay nhẹ nhàng, trẻ trung…? Phong cách mà khách hàng lựa chọn ở giai đoạn này sẽ quyết định điều đó. Đôi khi chúng tôi không cần tìm ý tưởng chủ đề riêng cho thiết kế của mình mà sử dụng những phong cách tiêu biểu như cổ điển, hiện đại, tối giản v.v… theo yêu cầu mà khách hàng đưa ra

Đi theo một trong số những khuynh hướng này, chúng tôi sẽ có sẵn một số gợi ý về mặt chi tiết, màu sắc…. Từ đó, dựa vào sở thích, yêu cầu, tính cách của chủ đầu tư đưa ra kết hợp với những gợi ý trên để tạo nên một công trình hoàn thiện cuối cùng.

 

Sử dụng các trang thiết bị phù hợp

Đây là những vật dụng phục vụ các hoạt động hàng ngày của bạn trong không gian nội thất. Công việc thiết kế tạo dáng và bố trí bàn, ghế, tủ… không chỉ phục vụ cho công năng sử dụng mà còn là yếu tố quan trọng để tạo ra phong cách nội thất. Chẳng hạn phòng khách thì nhất định phải có bộ bàn ghế để tiếp khách, phòng ngủ không thể thiếu giường và tủ quần áo… Ngoài bàn ghế, các trang thiết bị khác như màn cửa, đèn chiếu sáng, thảm trải trên sàn, kệ sách, khăn trải bàn… vừa đảm nhận chức năng phục vụ nhu cầu sử dụng, vừa đóng góp vào thẩm mỹ chung cho không gian nội thất.

Các vật dụng này đều được lựa chọn kĩ lưỡng hoặc chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng chọn lựa những vật dụng phù hợp với thiết kế mà chủ đầu tư nhắm đến. Đối với những khách hàng đã chọn lựa vật dụng nội thất có sẵn chúng tôi sẽ tìm kiếm những hướng thiết kế để tích hợp những đồ nội thất phù hợp với xu hướng chủ đạo của cả công trình

Hình ảnh: Các thiết bị vệ sinh tưởng chừng rập khuôn nhưng vẫn mang trong mình sự ảnh hưởng của thiết kế nội thất

Các vật dụng trang trí

Để tăng thêm sự phong phú và sinh động cho không gian nội thất, chúng tôi thường hay đưa vào tác phẩm của mình các vật dụng trang trí như tranh ảnh, tượng, lọ hoa… dù các vật thể này không có chức năng sử dụng cụ thể ngoài mục đích trang trí nhưng lại giúp tăng thêm sức sống cho căn nhà của bạn. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian chọn lựa từng món đồ trang trí mà bạn đôi khi không phải là người có quá nhiều kinh nghệm trong việc chọn lựa và mua sắm những món đồ này.

Hình ảnh: Các đồ vật trang trí trong căn phòng ảnh hưởng rất nhiều đến thiết kế nội thất

Ánh sáng và màu sắc

Dù không phải là một vật dụng có thể “sờ” được, có một yếu tố rất quan trọng đối với thiết kế nội thất là ánh sáng và màu sắc. Ánh sáng sử dụng trong việc trang trí nội thất bao gồm ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên được cung cấp chủ yếu thông qua hệ thống cửa, bởi vậy chúng tôi, ngay từ bước đầu tiên phải nghiên cứu yếu tố tự nhiên của khu đất xây dựng về hướng đất, hướng ánh sáng tự nhiên, hướng gió để từ đó có được sự bố trí hợp lý về phong thủy. Tạo cho ngôi nhà có được sự thông thoáng và có được ánh sáng tự nhiên một cách hài hòa, khoa học.

Đối với ánh sáng nhân tạo, chủ yếu sử dụng hệ thống đèn điện, hiện nay trên thị trường các loại đèn nội thất rất phong phú và đa dạng về kiểu cách, chất lượng cũng như về cường độ. Tuy nhiên chúng ta phải có được một sự nghiên cứu bố trí một cách khoa học cũng như có được sự sáng tạo riêng cho từng căn phòng của mỗi ngôi nhà kết hợp với yếu tố tâm sinh lý, sở thích của người sử dụng.

Hình ảnh: Với công nghệ phát triển thì ánh sáng nhân tạo trong nhà nay đã nhiều lựa chọn hơn cho gia chủ

Màu sắc cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng trong một công trình nội thất. Trong một công trình nội thất có rất nhiều vật dụng sử dụng nhiều màu sắc khác nhau, sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố cố định như trần tường sàn cùng với những vật dụng khác như bàn, ghế, kệ, tủ, tranh tường, v.v … sẽ là điều mà chúng tôi ưu tiên khi thiết kế cho khách hàng. Ánh sáng và màu sắc là hai yếu tố luôn luôn đi chung với nhau để kết hợp tạo nên không gian cho căn hộ.

Chất liệu và vật liệu sử dụng cho công trình

Thế kỷ XXI với sự phát triển mạnh mẽ các công nghệ tiên tiến, đang mang đến hơi thở mới cho các công trình kiến trúc cũng như trang trí nội thất.

Nhà thiết kế nội thất trong tương lai, chúng tôi không chỉ cân nhắc vấn đề phong cách nghệ thuật, mà còn phải quan tâm đến hàng loạt các vấn đề thời đại như môi trường sinh thái, năng lượng mặt trời, sử dụng vật liệu tái chế, tiết kiệm năng lượng.

Hình ảnh: Hiện nay thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất đang quan tâm rất nhiều tới không gian “xanh”, thân thiện với môi trường tự nhiên

Đặc biệt, khi đời sống phát triển, loại hình căn hộ, nhất là căn hộ cao cấp xuất hiện ngày càng nhiều, càng có nhiều người quan tâm đến thiết kế nội thất cho nhà ở. Trước đây, kiến trúc sư thường đảm nhận cả kiến trúc lẫn nội thất nhưng ngày nay, chủ nhà đòi hỏi nội thất không chỉ đẹp mà phải thể hiện cái gu thẩm mỹ riêng, đòi hỏi phải có người chuyên về thiết kế nội thất đảm nhận. Chúng tôi tự hào là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực thiết kế nội thất và thi công trọn gói.